Bài Tam Cúc là gì? Giới thiệu cách chơi bài tam cúc đơn giản

Bài Tam Cúc là một trong những tựa game dân gian quen thuộc tại Việt Nam với quy luật độc đáo. Dù đã trải qua thời kỳ hình thành nhiều năm nhưng cho đến tận bây giờ trò chơi vẫn có sức hút rất lớn. Cùng BK8 đón đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết hơn.

Đôi nét về bài Tam Cúc

Bài Tam Cúc xuất hiện lần đầu ở miền Bắc và dần phổ biến toàn quốc nhờ lối chơi độc đáo thú vị. Game được coi là biểu tượng cho tầng lớp bình dân thời bấy giờ, thú vui tao nhã của ông cha ta.

Tam Cúc được chơi nhiều vào những lúc nhàn rỗi, hay các lễ hội tụ tập đông người. So với một số dòng game dân gian cùng thời kỳ, trò chơi này đơn giản hơn và không có quá nhiều kiến thức phức tạp.

Trong một ván bài Tam Cúc thường có 4 người tham chiến và tối thiểu là 2. Điểm khác biệt so với các game dân gian khác đó là thay đổi luật theo số lượng người tham gia. Ở đây có thể sẽ bỏ đi 1 quân hoặc 5 quân theo tình huống tương ứng.

Bài Tam Cúc là một trò chơi dân gian hấp dẫn
Bài Tam Cúc là một trò chơi dân gian hấp dẫn

Một bộ bài gồm 32 lá được chia thành 16 quân đỏ và 16 quân đen. Về cơ bản game khá giống cờ Tướng khi có các đại diện tiêu biểu như Sĩ, Tướng, Tượng, Pháo, Tốt, Mã, Xe. Mỗi lá có ký hiệu chữ Trung phồn thể cùng với hình minh họa.

Trước kia internet chưa phát triển, Tam Cúc offline rất nổi tiếng và được ưa chuộng. Tuy nhiên công nghệ 4.0 xâm chiếm toàn cầu, phiên bản online gây sự chú ý rất lớn. Luật không đổi nhưng người chơi có cơ hội cá kiếm đỉnh cao thông qua các ván bài.

Xem thêm: Cách chơi Mậu Binh: Luật cược, thao tác và bí kíp luôn thắng

Hướng dẫn luật chơi Tam Cúc đầy đủ

Nắm được luật chơi bạn mới đủ tự tin chinh phục mọi ván game, cơ hội chiến thắng trong tầm tay. Về cơ bản trò chơi có quy tắc tương đối dễ hiểu.

Các tay bài trong Tam Cúc

Như đã biết game có 32 quân bài với 16 đen, 16 đỏ. Các quân này được chia thành nhiều nhóm như sau:

 • 將 – Tướng: Quân bài có hình tướng với lá cờ cắm sau lưng đang ngồi trên ghế. Màu đỏ gọi là tướng ông với giá trị lớn nhất, lá màu đen là tướng bà.
 • – Sĩ: Quân bài có hình quan đội chiếc mũ cánh chuồn có một em bé phía sau đứng khoanh tay. Lá bà màu đỏ được gọi là sĩ điều.
 • 象 – Tượng: Quân bài có hình con voi trong đó màu đỏ là tượng hồng là màu đen gọi là tượng thâm.
 • – Xe: Quân bài có hình cỗ xe nhiều màu gồm xanh, vàng và đỏ.
 • 砲 – Pháo: Quân bài có hình 2 khẩu pháo cùng màu.
 • – Mã: Quân bài có hình con ngựa đồng màu nhau.
 • – Tốt: Quân bài hình lính cầm đao, gồm 5 quân tốt trong đó tốt màu đen có giá trị thấp nhất.

Toàn bộ bài Tam Cúc đều có chữ Hán mặc dù vậy khá dễ nhớ dù chúng ta không hiểu tiếng Trung. Quy luật trò chơi là quân đỏ lớn hơn quân đen, vị trí các quân theo thứ tự từ thấp đến cao gồm Tướng > Sĩ > Tượng > Xe > Pháo > Mã > Tốt.

Những tay bài trong trò chơi
Những tay bài trong trò chơi

Diễn biến 1 ván chơi

Để hiểu hơn về trò chơi hãy theo dõi diễn biến ván game chi tiết. Như vậy chúng ta có thể biết 1 ván game sẽ diễn ra những giai đoạn nào:

 • Bắt đầu vào ván game, người cầm cái sẽ được hệ thống chỉ định ngẫu nhiên. 
 • Vị trí này được toàn quyền chọn 3 cây – 2 cây hay 1 cây bất kỳ nào đó. 
 • Tới phiên bị gọi, từng thành viên phải bỏ xuống quân bài tương ứng theo yêu cầu, chúng sẽ được úp không công khai cho đến khi người gọi lật bài.
 • Bài khi đã được lật lên trở thành bài của người gọi thứ nhất, luật lượt xoay vòng cho tới khi toàn bộ các lá mở ra hết. 
 • Ai có bài lật giá trị lớn nhất sẽ chính thức chiến thắng. Tất nhiên nếu không muốn lộ bài, người chơi đành chịu thua.

Trong bài Tam Cúc quy định:

 • Bộ đôi & bộ ba đồng loại, quân đỏ chặt đẹp quân đen.
 • Bộ ba gồm tượng – sĩ – tướng sẽ chặt đẹp bộ ba là xe – mã – pháo.
 • Sở hữu tứ tự và thông báo trước khi được gọi sẽ chiến thắng ngay.
 • Sở hữu ngũ tử được phép gọi bài đầu tiên.
Chi tiết một ván chơi Tam Cúc
Chi tiết một ván chơi Tam Cúc

Quy tắc trình làng và gọi bài

Bài Tam Cúc có quy luật gọi bài cũng như trình làng tương đối dễ hiểu. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần tham khảo kiến thức dưới đây để thuận lợi tham chiến.

 • Những bộ đôi hay bộ ba có giá trị lớn hơn sẽ chặt được bộ đôi, bộ ba có giá trị nhỏ hơn. Đơn cử như bộ đôi Tượng dễ dàng đớp Xe, bộ ba Pháo dễ dàng đớp Mã.
 • Bộ đôi & bộ ba cùng loại trong đó màu đen bị màu đỏ chặt đẹp, giả sử lá Tượng hồng sẽ ăn được đôi Thượng thâm.
 • Bất kể đỏ hay đen, chỉ cần có tứ tử hoặc ngũ tử người chơi sẽ được trình làng trước khi bị vị trí Cái gọi, tất nhiên thắng toàn tập. Nếu có ngũ tử, bạn chính thức có vị trí Cái ở ván tới, có quyền trình làng mọi thời điểm.
 • Đối với ván chơi có 3 thành viên, tứ tử nhận đặc quyền trình làng cũng như giành cái ngay tức khắc. Do đó có rất nhiều tay chơi thích số lượng người tham gia như vậy, phần thắng thường khá lớn.
 • Tứ tử hay ngũ tử cướp cái, trình làng đều không thể tính là gọi bài đầu tiên, vi phạm tất nhiên bị phạt.
Trình làng và gọi bài Tam Cúc
Trình làng và gọi bài Tam Cúc

Tính điểm

Tính điểm là một kiến thức quan trọng mà bất cứ ai khi tham gia Tam Cúc cũng phải hiểu tường tận. Dưới đây là 4 trường hợp với 4 cách tính điểm khác nhau.

 • Tình huống kết đôi với 2 thành viên mặc định 12 điểm, 3 thành viên là 6 điểm và 4 thành viên là 4 điểm.
 • Tình huống kết ba với 2 tay chơi là 18 điểm, 3 tay chơi là 9 điểm và 4 tay chơi là 6 điểm.
 • Tình huống ngũ tử hay tứ tử, kết tốt đen quy ước 2 thành viên là 24 điểm, 3 thành viên là 12 điểm và 4 thành viên là 8 điểm.
 • Tình huống quân tốt đỏ chặt tốt đen quy ước 2 người tham gia 48 điểm, 3 người tham gia 24 điểm và 4 người tham gia là 16 điểm.
Tính điểm trong Tam Cúc
Tính điểm trong Tam Cúc

Kinh nghiệm chơi bài Tam Cúc bất bại

Trên thực tế, Tam Cúc không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy vậy nếu muốn chơi tốt, có thể chiến thắng liên tiếp, bạn đừng bỏ qua các kinh nghiệm xương máu dưới đây.

Nằm lòng luật chơi bài Tam Cúc

Chúng ta không thể chơi tốt nếu quy tắc không hiểu chút nào, đó là điều tất yếu. Bạn cần phải nghiên cứu từng đường đi nước bước, nắm chắc các lá bài mới có thể tự tin tham chiến. Muốn chủ động hơn, không bị thao túng hay bị dẫn trước hãy cố gắng khám phá luật chơi.

Giành cái trong Tam Cúc

Những người đi đầu luôn có lợi thế nhất định vì vậy bạn đừng nên bỏ qua cơ hội tốt này. Hãy cố gắng giành Cái để có thể điều hướng thế trận theo ý muốn của bản thân. Thống kê cho thấy hành động này đem lại hiệu quả tích cực, không ít cao thủ đã thực sự chiến thắng liên tiếp.

Xếp bài khoa học

Xếp bài Tam Cúc là một thủ thuật cần phải nắm rõ bởi chúng đem đến hiệu quả bất ngờ. Nếu bạn sắp xếp khoa học, hợp lý bạn quan sát chiến thuật dễ hơn và từ đó từng đường đi nước bước chuẩn chỉnh.

Hệ thống Tam Cúc trực tuyến thường có xếp bài tự động vô cùng thông minh, hỗ trợ đắc lực cho các tay chơi. Tuy vậy nếu chơi offline bạn cần học hỏi cách xếp bài từ cao thủ cừ khôi.

Xem thêm: Poker online là gì? Chi tiết cách chơi Poker online cực chuẩn

Điểm chơi an toàn

Nếu chơi bài Tam Cúc online bạn cần tìm kiếm một điểm đến an toàn, uy tín và được đánh giá tích cực. Mặc dù hiện nay không thiếu trang cược trực tuyến cung cấp game nhưng bạn đừng nên chọn bừa.

Một cuộc chơi đảm bảo và có lợi thế nhất khi chúng ta tìm được điểm đến “cực phẩm”. Bằng cách tham khảo nhiều nguồn tin chính thống giúp bạn tìm ra trang bet tiềm năng từ đó có ích trong chơi Tam Cúc.

Thông qua bài viết bạn dễ dàng nằm lòng cách chơi bài Tam Cúc cùng với đó là một số mẹo chiến tuyệt đỉnh. Không quá khó để giải trí vì vậy bạn nên bắt đầu từ bây giờ bằng cách đến BK8 và tận hưởng bản game online cực đỉnh này.

Viết một bình luận